Tin tức - DKRA Vietnam: Xu thế phát triển BĐS thông minh trong thời đại 4.0

DKRA Vietnam: Xu thế phát triển BĐS thông minh trong thời đại 4.0

Thứ Hai , 13/08/2018 15:36

Ngày 11/08/2018 tại Trung tâm Hội nghị Gem Center (TP.HCM), Thời báo Kinh tế Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Phát triển Bất động sản Việt Nam, Tầm nhìn và triển vọng” với hai chủ đề thảo luận chính: Bối cảnh mới và tầm nhìn phát triển thị trường BĐS Việt Nam; Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam.

Hội thảo có sự tham dự của hơn 300 đại diện các cơ quan quản lý, tổ chức, các chuyên gia trong nước và quốc tế, cơ quan thông tấn báo chí và lãnh đạo các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Toàn cảnh hội hội thảo “Phát triển Bất động sản Việt Nam, Tầm nhìn và triển vọng”

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Vũ Đình Hoè, Phó tổng biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh "Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với sự tiến bộ vượt bậc về công nghệ đã và đang tác động mạnh mẽ đến hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề, thị trường và cuộc sống hàng ngày của con người. Trên nền tảng số hóa và trí tuệ nhân tạo, đô thị thông minh (smart city) cũng đang trở thành một xu hướng mới".

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, điều phối các phiên thảo luận trong hội thảo chia sẻ “Kỷ nguyên 4.0 là kỷ nguyên số hóa. Tòa nhà thông minh hiểu là không gian sống thông minh cho tất cả mọi người. Trong thời gian tới, đô thị thông minh không chỉ dành cho giới trung lưu, mà cho tất cả mọi người.”

Tham gia thảo luận tại hội thảo, ông Phạm Lâm, CEO DKRA Vietnam nhận định “Nếu nói câu chuyện đô thị thông minh tại Việt Nam là một cả một vấn đề còn phải cần thời gian rất dài. Bởi đến thời điểm này, sự đồng bộ hoá các yếu tố hạ tầng vẫn chưa làm được, đây lại là yếu tố cốt lõi của vấn đề. Đây là câu chuyện thách thức nhưng đầy lạc quan bởi bởi xu hướng ứng dụng công nghiệp 4.0 vào các ngành đang được đẩy mạnh, và thị trường bất động sản sẽ không nằm ngoài cuộc chơi.”

Ông Phạm Lâm, CEO DKRA Vietnam nhận định "Sự cởi mở trong đầu tư sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam, mở ra những tiềm năng và cơ hội mới. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần lưu ý đến tâm lý và nhu cầu của người dùng.”

Đối tượng chính trong việc xây dựng các đề án công nghệ hóa, thành phố thông minh hay căn hộ thông minh vẫn là con người, do đó mọi sự tiện lợi được đặt ra đều để phục vụ cho con người. Từ sự am hiểu thị trường và kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực phân phối BĐS, ông Phạm Lâm cũng chỉ ra những lo lắng, quan ngại của khách hàng mà chủ đầu tư cần lưu ý, bao gồm:

  • 1. Vấn đề bảo mật thông tin
  • 2. Sự thích nghi của khách hàng
  • 3. Mức độ nhu cầu sử dụng
  • 4. Giá bán sản phẩm
  • 5.Tiêu chí đánh giá smart home
  • 6. Sự tương tác giữa người dùng và căn hộ

Đánh giá ý kiến của ông Lâm mang lại rất nhiều thông tin mới và hữu ích, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc khẳng định, sự tương tác của các smart home hay smart city không đơn thuần là sự tương tác công nghệ mà còn là lối sống, lối sống thông minh và tiện lợi. Ông Lộc cũng khuyến khích các hiệp hội, các liên minh ngành nghề như Hiệp hội bất động sản đưa ra các chỉ số để giúp nhà đầu tư tham khảo và thực hiện, còn người tiêu dùng có thể tìm đến và lựa chọn.

Phiên thảo luận 1 tại hội thảo tập trung vào chủ đề Bối cảnh mới và tầm nhìn phát triển thị trường BĐS Việt Nam.

Các chuyên gia tham gia thảo luận gồm có (từ trái sang):

- Ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Quản lý Bất động sản, Sở Xây dựng TP.HCM;

- Ông Phạm Văn Thường, Trưởng phòng Bất động sản, Cục Quản lý Nhà, Bộ Xây dựng;

- Ông Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Ban kinh tế Trung ương;

- TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Điều phối phiên thảo luận;

- Ông Jimmy Chan, CEO Công ty Alpha King;

- Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước CN TP.HCM.

Phiên thảo luận 2 tại hội thảo xoay quanh chủ đề Xu hướng phát triển BĐS hướng tới đô thị thông minh: Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn tại Việt Nam.

Các chuyên gia tham gia thảo luận gồm có (từ trái sang):

- Ông Phạm Lâm, CEO DKRA Vietnam;

- Ông Kevin Xu, Chuyên gia về công nghệ BIM trong quản lý và vận hành công trình thông minh;

- TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Điều phối phiên thảo luận;

- Ông David Yian, Giám đốc quốc tế ARCPLUS, Chuyên gia phát triển dự án thông minh;

- Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc Bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE Việt Nam.

Đại diện ban tổ chức tặng hoa cảm ơn các chuyên gia khách mời tham gia phiên thảo luận 2 tại hội thảo

 

 Back to top